Sốt siêu vi rút ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không

5 - 1 đánh giá

Sốt siêu vi rút hay còn gọi là sốt virus là tình trạng sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virus) khác nhau. Có rất nhiều tác nhân gây sốt siêu vi điển hình trong số đó là Rhinovirus, Coronavirus, Adenovirus, virus cúm, Enterovirus.

Bệnh thường gặp nhất vào thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng ẩm. Bệnh thường kéo dài từ 7 – 10 ngày, nếu được điều trị tích cực sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng không nên chủ quan vì bệnh diễn biến rất nhanh, nếu không điều trị có thể gây ra biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu trẻ bị sốt siêu vi thường khá giống với các bệnh thông thường, vì vậy, ba mẹ cần chú ý để điều trị hiệu quả.

Trong giai đoạn ủ bệnh, hầu hết các trường hợp sốt siêu vi có biểu hiện tương đối giống nhau: Mệt mỏi, đau nhức mình mẩy và sau đó sốt. Biểu hiện sốt trong sốt siêu vi có thể nhẹ hoặc rất cao, liên tục hay ngắt quãng. Ngoài ra, trẻ có thể bị viêm đỏ hầu họng, chảy mũi nước, nghẹt mũi, nhức đầu, đỏ mắt, ho, đau khớp, đau cơ và nổi ban da.

Trong giai đoạn mới chớm sốt siêu vi, các triệu chứng bệnh không rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Sốt siêu vi sẽ gây nên tình trạng sốt vừa hoặc sốt cao, từ 38 – 39 độ C, nhiều trường hợp có thể lên tới 40 độ C; kèm theo những triệu chứng như chảy nước mũi, nước mắt, hắt hơi, họng đỏ khô rát. Khu vực cổ có thể sưng khiến trẻ đau đầu, mỏi cơ, người uể oải, quấy khóc.

Cách điều trị:

Khi trẻ bị sốt virut,thân nhiệt trẻ nóng từ 38-39đ,có nhiều trường hợp bé sốt cao lên tới 40,41đ.

  1. Điều đầu tiên,phải giúp cơ thể trẻ giải phóng nhiệt bằng cách lau người khô thoáng cho bé,đắp khăn mặt ướt,sử dụng thuốc hạ sốt,cho trẻ uống ozezon để tranh trường hợp bé mất nước
  2. Trường hợp nếu không tiến triển tốt,ngay lập tức phải đưa trẻ đến bệnh viện để bác sỹ điều trị.

Để giúp trẻ phòng chống những căn bệnh nguy hiểm trên,tốt nhất hãy nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng, điều trị triệu chứng và phòng các biến chứng.Uống thật nhiều nước là một việc quan trọng cho trẻ nhỏ.

 

 

scrolltop